Bật mí kỹ thuật nuôi cá nâu trong ao nước lợ mau lớn, thịt thơm

Bài viết dưới đây xin gửi tới bà con kỹ thuật nuôi cá nâu trong ao nước lợ mau lớn thu hiệu quả cao. Chỉ cần lưu ý các biện pháp cải tạo ao nuôi, thức ăn cho cá và cách chăm sóc quản lý ao nuôi đúng theo hướng dẫn là sẽ đạt kết quả nuôi trồng như mong đợi.

Kỹ thuật nuôi cá nâu chuẩn nhất theo chia sẻ của chuyên gia

Chuẩn bị ao nuôi cá nâu

Nên lựa chọn ao nuôi cá nâu có diện tích từ 2000 – 5000 mét vuông và duy trì mức nước đạt 1,5 – 2 mét là hợp lý. Độ mặn phù hợp dao động từ 5 – 20 phần ngàn. Trước khi tiến hành thả cá giống, cần tát cạn nước ao, diệt hết cá tạp bằng saponin 12g/mét vuông rồi bón vôi với lượng 5 kg/100 mét vuông.

kỹ thuật nuôi cá nâu

Phơi ao từ 5 – 7 ngày để tiêu diệt hết mầm bệnh còn sót lại trong ao rồi mới bón phân gây màu nước. Bà con đặt thêm chà trộ để làm nơi trú ẩn cho cá. Cuối cùng tháo nước vào ao để làm nước nuôi cá nâu.

Chọn và thả cá nâu giống

Cá nâu giống phù hợp nhất để thả nuôi cần khỏe mạnh, cơ thể cân đối và không bị trầy xước. Chọn con giống có kích cỡ từ 5 – 7 cm/con và thả nuôi với mật độ từ 1,5 – 2 mét/con là hợp lý.

Trước khi thả cá nên để cá làm quen và thích nghi với môi trường ao nuôi giúp tăng tỉ lệ sống sót và phát triển tốt.

Thức ăn nuôi cá nâu

Bà con thường sử dụng thức ăn công nghiệp có độ đạm cao trên 28% để nuôi cá nâu. Khẩu phần ăn duy trì từ 3 – 10% trọng lượng cơ thể và chia ra làm 2 bữa. Định kỳ bổ sung thêm vitamin C vào trong thức ăn trong 5- 7 ngày liên tục để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Nên cho cá ăn từ từ, tránh dư thừa gây lãng phí thức ăn đồng thời làm ao nuôi bị bẩn. Đảm bảo đàn cá được ăn no, nếu ăn thiếu cá sẽ còi cọc, chậm lớn và tăng tỉ lệ phân đàn. Vào những ngày quá nóng hoặc quá lạnh, cần cắt giảm bớt lượng thức ăn để tránh lãng phí.

Xem thêm: https://khomay3a.com/may-bam-nghien-da-nang-ei19.html

Chăm sóc và quản lý ao nuôi cá nâu

Bón phân NPK với liều lượng 100 – 200g/100 mét vuông ao nuôi, định kỳ 10 ngày/lần để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Thay nước ao với lượng tối đa 30% đều đặn 2 tuần/lần. Lưu ý sau khi cấp nước cần bón vôi bột với lượng 500 – 1000g/100 mét vuông để ổn định nguồn nước.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng nước ao và trạng thái hoạt động, bắt mồi của cá. Nếu thấy hiện tượng bất thường, cần tiến hành ổn định lại môi trường ao nuôi hoặc thực hiện các biện pháp phòng tránh kịp thời, giảm thiểu nguy cơ tổn thất trên đàn cá.

Thu hoạch cá nâu

Sau 8 tháng nuôi, cá đạt kích cỡ từ 150 – 200g/con là có thể tiến hành thu hoạch và xuất bán. Lưu ý đánh bắt nhẹ nhàng và giữ cá còn sống để bán được giá cao.

kỹ thuật nuôi cá nâu 1

Chúc bà con nắm vững kỹ thuật nuôi cá nâu và áp dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình mình thành công, thu được hiệu quả kinh tế như mong đợi.
 

Leave a Comment