Mách bạn 5 mẹo chữa u tai nhanh chóng

Không ít người trong chúng ta đôi khi hoặc thường xuyên mắc chứng ù tai. Ù tai không phải là một loại bệnh mà là dấu hiệu của một hay nhiều căn bệnh khác nhau.

Mỗi người cần nắm rõ được nguyên nhân, cách xử lí và nhất là không được bỏ qua khi gặp phải triệu chứng này.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 5 mẹo hay để có thể chữa chứng ù tai một cách đơn giản mà không cần tới bác sĩ hay bệnh viện.

Những nguyên nhân dẫn đến ù tai

Mách bạn 5 mẹo chữa u tai nhanh chóng

Ù tai là triệu chứng mà khi người bệnh nghe thấy những tiếng vo ve, ầm ầm, hay thậm chí là tiếng sao truc không có thật. Cũng chính bởi thế, thính giác của bệnh nhân cũng giảm đi rõ rệt, không còn nghe rõ khi các âm thanh bị nhiễu loạn.

Tuổi tác là nguyên nhân chính thường dẫn đến nguy cơ ù tai ở nhiều người. Khi cơ thể già đi, các bộ phận không còn linh hoạt và thực hiện được các chứng năng của chúng một cách hoàn hảo như khi còn trẻ nữa. Bởi thế, người già thường tiếp nhận âm thanh kém, gây ra sự khó khăn trong giao tiếp hàng ngày.

Bên cạnh đó, việc ở trong một môi trường có các tác nhân âm thanh lớn trong một thời gian dài (hay còn gọi là ô nhiễm tiếng ồn) cũng có thể là nguyên nhân gây ù tai cho con người.

Tai người được cấu tạo như một chiếc loa thu âm, trong đó có chứa một lớp màng dao động nhằm mục đích tiếp nhận âm thanh vào. Âm thanh quá lớn gây tác động mạnh vào tấm màng đó có thể gây tổn thương, ù tai hay thậm chí là thủng màng nhĩ.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác gây nên triệu chứng ù tai ở nhiều người bao gồm cả người lớn và trẻ em, như là stress, bệnh tâm lí hay tắc nghẽn ráy tai,…

5 mẹo chữa ù tai hiệu quả

√ Mẹo vặt đầu tiên có thể giúp chữa khỏi ù tai là uống nước rau má. Rau má được biết đến như một loại thực phẩm với rất nhiều công dụng khác nhau trong đó có khả năng làm thông thoáng tai, mũi, họng. Rau má có thể xay hoặc giã lấy nước, sau đó uống trực tiếp hoặc pha đường và làm lạnh để có thể dễ uống hơn.

√ Phương pháp thứ hai là nhai kẹo cao su. Cùng với cơ chế làm thông thoáng mũi họng, kẹo cao su bạc hà hoặc có vị cay giúp chứng u tai biến mất nhanh chóng. Nhờ đó, bạn có thể nghe âm thanh một cách rõ ràng, thoải mái và dễ chịu hơn.

√ Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng phương pháp bịt mũi, ngậm chặt miệng và cố thở ra. Sở dĩ bởi tai, mũi, họng là một dây chuyền thông nhau nên việc thở ra sẽ tạo một áp lực phả về phía tai, giúp triệu chứng ù tai biến mất.

Ù tai có thể là triệu chứng rất bình thường khi tai phải chịu tổn thương hoặc không được vệ sinh sạch sẽ.

Tuy nhiên, đôi khi đó lại là biểu hiện của một vài căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được.

Bởi vậy, nếu áp dụng các mẹo vặt trên mà chứng ù tai vẫn kéo dài, không thuyên giảm thì bạn nên tới các bệnh viện, phòng khám để có thể kiểm tra một cách chắn chắn, đảm bảo cho sức khỏe của mình và gia đình.

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

Chúc bạn thành công

>> Xem thêm: 

Cách nấu món cháo rong biển cho bé ăn lạ miệng

Có thể trị tàn nhang tận gốc không?

Leave a Comment