Những điều cần biết khi tính ngày rụng trứng

Để tăng khả năng thụ thai hay tránh thai khi quan hệ thì các mẹ thường tính ngày rụng trứng. Đây là biện pháp tránh thai hiệu quả được nhiều người áp dụng nếu không muốn sử dụng những biện pháp bảo vệ khác. Vậy cách tính ngày rụng trứng như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

1. Ý nghĩa của tính ngày rụng trứng

Đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, buồng trứng sẽ luôn sản xuất ra một quả trứng mỗi tháng. Đến ngày rụng thì trứng có thể tồn tại 1-2 ngày nếu chưa được thụ tinh.

Còn tinh trùng có thể sống sót trong bộ phận sinh dục nữ từ 2-3 ngày kể từ ngày thụ tinh.

Tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên

Mỗi tháng sẽ có 1 trứng trưởng thành và rụng vào giữa chu kì – khoảng ngày 14-15 tính từ ngày đầu tiên của kì kinh của tháng trước.

Nếu trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì sẽ không có kinh nguyệt trong thánh đó. Còn nếu không được thụ tinh thì chu kì kinh sẽ không xuất hiện và lớp lót trong tử cung sẽ bong ra tạo thành chu kì kinh nguyệt của tháng đó sau 14 ngày rụng trứng.

Từ cách tính ngày rụng trứng như trên, bạn có thể tính ngày an toàn khi quan hệ để tránh thai tự nhiên hoặc để tăng khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng sẽ không thích hợp với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kể cả có chu kỳ đều thì cũng không thể đảm bảo tránh thai an toàn 100%. Vì vậy, bạn hãy trang bị thêm những biện pháp an toàn khi giao hợp.

2. Cách tính ngày rụng trứng

Dựa theo lịch tháng:

là cách tính ngày rụng trứng đơn giản nhất. Bạn sẽ đánh dấu ngày đầu của kì hành kinh và ngày hết kinh. Sau đó theo dõi chu kỳ trong vài tháng.

Trung bình khoảng 28 ngày nhưng sẽ có sự chênh lệch với từng đối tượng vì không phải ai cũng có chu kỳ đều như nhau.

Với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng 12-16 ngày trước ngày đầu tiên diễn ra kinh nguyệt. Bên cạnh đó bạn hãy để ý cả những thay đổi cơ thể báo hiệu hiện tượng trứng sắp rụng để đảm bảo kết quả cao.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt qua lịch để biết ngày rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng:

Cách tính ngày rụng trứng này là phương pháp kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH trong cơ thể. Khi hàm lượng LH trong cơ thể tăng cao thì báo hiệu trứng sắp rụng.

Giá trị này gọi là “giá trị đỉnh LH”, khi que thử hiện giá trị này thì nghĩa là trứng sắp rụng trong khoảng 12 – 26 giờ nữa.

Đo nhiệt độ cơ thể:

ngoài ra bạn có thể đo nhiệt độ cơ thể hàng tháng để tính ngày rụng trứng.  Vào các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thường thấp.

Nhưng sau ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C. Vì vậy đây cũng là cách đơn giản để tính ngày rụng trứng. Bạn hãy theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể trong vài tháng để đưa ra ngày rụng trứng chính xác nhất.

Từ những cách tính ngày rụng trứng nhu trên, bạn có thể tính ngày giao hợp trước hoặc ngay thời điểm rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Hoặc tránh những ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên.

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment